Nghệ sĩ Đào Xuân Phương tham gia dự án Âm nhạc Thế giới tại Đức

Trong hai ngày 23-24/6/2017 trên sân khấu của nhà hát HAU1 ở Berlin, nghệ sĩ âm nhạc dân tộc Đào Xuân Phương, một người Việt sinh sống tại Berlin, đã tham gia trình diễn một số tiết mục trong dự án Âm nhạc Thế giới của Mark Terkessidis và Jochen Kühling.

Nghệ sĩ Đào Xuân Phương biểu diễn trong dự án "Âm nhạc Thế giới"

Với các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn tam thập lục, đàn bầu và sáo trúc, nghệ sĩ Đào Xuân Phương đã cùng biểu diễn với các nghệ sĩ từ nhiều quốc gia khác trên thế giới, với nhiều loại nhạc cụ dân tộc của các quốc gia này, cũng như nhiều loại nhạc cụ hiện đại ở châu Âu như ghi-ta điện, đàn Akkordeon… một số tác phẩm của các nghệ sĩ Karlheinz Stockhausen, Peter Michael Hamel, Hans Otte và Grete von Zieritz.

Trước đó một thời gian, một ban nhạc dân tộc của người Việt tại Berlin do anh Đào Xuân Phương làm nòng cốt đã tham gia dự án "Tiếng hát quê hương từ nước Đức". Đây là một dự án nhằm duy trì và phát huy các làn điệu dân ca với các nhạc cụ dân tộc của cộng đồng người nước ngoài tại Đức. Dự án này đã thành công với việc sản xuất được hai đĩa CD bao gồm những bài ca cũ và mới của những người nhập cư, coi như những làn điệu dân ca mới ở Đức.

20 nhạc công trong tổng số khoảng 250 người từng tham gia dự án "Tiếng hát quê hương từ nước Đức" giờ đây đã được chọn ra để thực hiện dự án "Âm nhạc Thế giới", diễn tả những bản nhạc của các nhạc sĩ nói trên theo cách của mình, đưa chúng tới một thế giới khoáng đạt, cởi mở.

"Âm nhạc Thế giới" là một ý tưởng được hình thành trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật nhân dịp Đại hội Olympic năm 1972 ở München, Đức. Khi đó, một số nhạc công Đức đã sử dụng những nhạc cụ hiện đại để thể hiện những bài dân ca miền Viễn Đông.

Giờ đây, Mark Terkessidis và Jochen Kühling đã dựa trên ý tưởng này để thực hiện dự án "Âm nhạc Thế giới", qua đó muốn tìm hiểu xem loại âm nhạc đó giờ có ý nghĩa ra sao ở nước Đức và những nhạc sĩ, nhạc công thời nay hiểu thế nào về những bản nhạc đó.

Những bản nhạc được trình diễn trong dự án "Âm nhạc Thế giới" có nhiều nhịp điệu mới, lạ và khá hấp dẫn, tuy nhiên cũng phải chờ thời gian để đánh giá xem dự án này thành công tới mức nào./.

Văn Long/ VOV

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.