Văn hóa Việt Nam

Rượu tà vạc của người Cơ-tu

Đồ ăn, thức uống của người Cơ-tu thường ngày là những thứ được chế biến từ sản phẩm của núi rừng và do đồng bào tự làm ra. Bên cạnh rượu cần (buah), đồng bào còn có các loại rượu được thiên nhiên ban tặng như rượu tà vạc, rượu tr’đin. Đây là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn của người dân trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong dịp lễ hội. […]

Rượu tà vạc của người Cơ-tu

Rượu tà vạc của người Cơ-tu

Đồ ăn, thức uống của người Cơ-tu thường ngày là những thứ được chế biến từ sản phẩm của núi rừng và do đồng bào tự làm ra. Bên cạnh rượu cần (buah), đồng bào còn có các loại rượu được thiên nhiên ban tặng như rượu tà vạc, rượu tr’đin. Đây là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn của người dân trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong dịp lễ hội.

Tục đắp bếp mới của người Mường

Tục đắp bếp mới của người Mường

Tộc người Mường ví bếp lửa như linh hồn trong ngôi nhà sàn, là nơi giữ lửa và bảo vệ con người nên tục đắp bếp trước khi vào ở một ngôi nhà mới được tổ chức rất cầu kỳ với nhiều nghi lễ huyền bí.

Nhớ vườn rau của mẹ

Nhớ vườn rau của mẹ

Nơi khu tôi ở, nói là phố cho vui chứ còn nhiều nét quê lắm. Trước nhà là hàng cau, rồi vườn rau sạch hàng xóm trồng trên mảnh đất rộng chừng 500m2 của một đại gia mua rồi để trống. Bên cạnh mép trái nhà, cũng có thêm một vườn rau sạch do một số cụ về hưu kháo nhau trồng.

Cối xay đá trong đời sống người vùng cao

Cối xay đá trong đời sống người vùng cao

Chiếc cối xay đá đặt bên hiên nhà hay góc bếp tại gia đình ở các xóm, bản vùng cao trở thành một hình ảnh quen thuộc mang đậm nét về sinh hoạt, sản xuất của đồng bào. Mỗi vòng xoay của cối đá cũng như vòng xoay của đời người, gợi lên nhịp sống thanh bình, yên ả, sâu lắng tình người ở vùng cao xưa và nay.

Về Đồng Văn, ăn phở xào chợ phiên

Về Đồng Văn, ăn phở xào chợ phiên

Hiếm có món phở xào nào ăn lại ngon đến vậy. Độc đáo hơn là phong cách phục vụ "có một không hai". Đây chính là cảm nhận của nhiều người khi thưởng thức món phở xào ở chợ Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh vào dịp chợ phiên cuối tuần.

Nghề làm bạc Tiên nữ dưới chân đỉnh Ki Quan San

Nghề làm bạc Tiên nữ dưới chân đỉnh Ki Quan San

Nghề “kéo bạc” ở bản Séo Pờ Hồ, xã Mường Hum, huyện Bát Xát (Lào Cai) nổi tiếng khắp xa gần. Đây cũng là nơi hội tụ những bàn tay chạm khắc bạc tài hoa nhất vùng. Sản phẩm sản xuất ra cũng có cái tên rất mĩ miều - Bạc Tiên nữ.

Bông súng chấm với mắm kho

Bông súng chấm với mắm kho

Cứ vào khoảng tháng chín, tháng mười (âm lịch) khi mưa già và nước lũ đầu nguồn tràn về, những cánh đồng vùng Tháp Mười, Hậu Giang mênh mông biển nước. Những cánh đồng ngập nước còn có biết bao loài rau dại mọc hoang, và nó cũng đem lại cho đời sống ẩm thực người dân quê thêm phong phú, hấp dẫn.

 Độc đáo tục thờ chó đá của người Tày, Nùng

Độc đáo tục thờ chó đá của người Tày, Nùng

Từ bao đời nay, người Tày, Nùng ở Cao Bằng vẫn luôn giữ được những nét phong tục và bản sắc riêng vốn có của dân tộc mình. Trong đó, không thể không kể đến tục thờ chó đá. Với quan niệm chó là vật linh thiêng luôn đem lại may mắn, tiếng sủa có thế xua đuổi tà ma, nhiều gia đình dân tộc Tày, Nùng vẫn còn lưu giữ nét phong tục độc đáo này.

Đậm đà cao lầu Bá Lễ

Đậm đà cao lầu Bá Lễ

Hội An từ lâu đã nổi tiếng là "thủ phủ" của món cao lầu. Có nhiều lựa chọn khi ghé đô thị cổ để thưởng thức loại ẩm thực độc đáo này, và quán cao lầu Bá Lễ là một địa chỉ khá ưa chuộng của du khách.