Văn hóa Việt Nam

Khoai khô ngào đường

Mùa này, xứ Quảng mưa đã nhiều. Nghe tiếng mưa lộp độp rơi rớt bên ngoài, tôi ước gì ngay bây giờ mình được ngồi trong chái bếp cũ kỹ của mẹ, được ngửi thấy mùi khói, mùi rơm rạ và hít hà nồi khoai khô ngào đường còn nóng hổi, nghi ngút khói. […]

 Khoai khô ngào đường

Khoai khô ngào đường

Mùa này, xứ Quảng mưa đã nhiều. Nghe tiếng mưa lộp độp rơi rớt bên ngoài, tôi ước gì ngay bây giờ mình được ngồi trong chái bếp cũ kỹ của mẹ, được ngửi thấy mùi khói, mùi rơm rạ và hít hà nồi khoai khô ngào đường còn nóng hổi, nghi ngút khói.

Quan niệm tâm linh về gà cúng của đồng bào vùng cao Nghệ An

Quan niệm tâm linh về gà cúng của đồng bào vùng cao Nghệ An

Gà là vật phẩm quan trọng trong những nghi lễ tâm linh của cộng đồng các dân tộc miền núi. Người Thái và Khơ mú thường cúng gà trong khi gọi vía, cúng bản, lễ cầu mùa. Người Mông thường cúng một đôi gà gồm cả trống và mái trong khi làm vía cho người trưởng thành.

Lên non ăn... lá sưng

Lên non ăn... lá sưng

Tưởng chừng chỉ là một loại cây gai tua tủa mọc dại ở bụi bờ, vậy mà cây lá sưng lại được người đồng bào miền núi xứ Quảng ưu ái dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn. Lá sưng xào thịt trâu, thịt bò; lá sưng nấu canh với củ mì, cá tràu... đều là những món ăn có hương vị thơm ngon, khó cưỡng nơi rẻo cao.

Nghề khai thác rau chân vịt đảo Lý Sơn

Nghề khai thác rau chân vịt đảo Lý Sơn

Rau câu chân vịt (hay rau chân vịt) là một loại rong biển có hình dạng giống chân vịt, bám vào các rạng san hô. Rau này còn có tên gọi khác là rong kỳ lân, rong đá hay rong chân vịt. Đây là loại rau thường tập trung nhiều ở khu vực biển miền Trung, nhất là đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quần đảo Hoàng Sa-Khánh Hòa…

Người Mông xanh giữ nghề dệt vải

Người Mông xanh giữ nghề dệt vải

Nghề se lanh dệt vải đã hình thành từ xa xưa trong cộng đồng dân tộc Mông xanh, tỉnh Lào Cai. Nó trở thành biểu tượng cho sự cần cù, khéo léo, tinh tế của người phụ nữ nơi đây.

Nức tiếng nem Bùi

Nức tiếng nem Bùi

Chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và thân thuộc, nhưng người dân làng Bùi đã chế biến ra một món ăn đặc trưng tạo nên thương hiệu cho vùng quê này, ấy là món nem Bùi. Nếu ai đó đã từng một lần thưởng thức chắc chắn sẽ không bao giờ quên được những dư vị đặc biệt của món ăn này.

Lễ dựng cột nhà của người Chăm

Lễ dựng cột nhà của người Chăm

Đời sống văn hóa và phong tục tập quán của đồng bào Chăm nơi đây còn bảo lưu nhiều nét độc đáo, trong đó nổi bật nhất là những nghi lễ liên quan đến vòng đời người như cưới xin, làm nhà mới. Lễ dựng cột nhà và lễ mừng nhà mới là nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng đã lưu truyền qua nhiều thế hệ, có ý nghĩa hướng về những giá trị văn hóa cội nguồn của cha ông.

Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng

Lạ miệng, khó quên gỏi sá sùng

Từ lâu, sá sùng đã nức tiếng là đặc sản thượng hạng trong các loại hải sản ở Quảng Ninh. Nhiều thực khách sành ăn vốn đã quen với sá sùng khô nướng uống bia, sá sùng sào, sá sùng nấu canh lá lốt... Thế nhưng, gỏi sá sùng - gỏi làm từ thứ được ví như "vàng trong cát" thì chắc hẳn lạ và chưa nhiều người biết tới.

Đặc sắc hát quan lang trong đám cưới người Tày ở Cao Bằng

Đặc sắc hát quan lang trong đám cưới người Tày ở Cao Bằng

Trong lễ cưới của người Tày ở Cao Bằng, ngoài các lễ nạp thái, vu quy phải làm theo đúng thủ tục quy định thì ngày cưới còn là ngày vui, ngày phô diễn sự hiểu biết, văn minh, lịch sự, trang trọng và là dịp tốt để đối đáp tỏ tài ăn nói của hai họ. Trong đó, hát đối đáp của quan lang (cách gọi của người Tày) là một loại hình dân ca đặc sắc bởi dồi dào âm điệu mà phong phú ý tình.