Bánh Gio - Hồn quê giữa phố Bánh Gio - Hồn quê giữa phố

Bánh Gio mang đậm phong vị dân dã và mộc mạc đã trở thành món lạ giữa phố phường đô hội.

 

 Bánh Gio ăn kèm với mật mía sẽ tạo ra vị thanh mát đan xen
với cái ngọt của mía đường

Nếu ngày trước bánh Gio chỉ được làm để cúng gia tiên trong những dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 thì đến nay đã được làm bán quanh năm. Bánh Gio cũng trở thành món ăn vặt trong những ngày hè nắng nóng của nhiều người Hà Nội với giá từ 5 đến 10 nghìn đồng/1 chiếc.

Bánh Gio là món bánh được nhiều nơi ở các vùng miền Việt Nam làm và mỗi nơi lại gọi với tên gọi khác nhau như bánh Gio, bánh Tro hay bánh Nẳng. Sở dĩ bánh được gọi là bánh Gio bởi vì người ta sử dụng tro được đốt từ cây tầm gửi, vỏ bưởi, quả xoan, cây dền gai, rơm nếp. Sau đó ngâm tro trong nước để qua đêm, rồi chắt nước để ngâm với gạo nếp hoa vàng đã được vo sạch để ráo nước và cho vào lá gói với hình ú cao như bàn tay khi nắm lại.

Ở nhiều nơi, bánh Gio sau khi làm xong người ta thường cột lại thành từng xâu và treo nơi thoáng mát để ăn dần. Điều hấp dẫn ở món bánh Gio chính là khi ăn chấm bánh vào bát mật mía thơm vàng óng để tận hưởng hương vị mùi lạt và mát dịu như xua tan cái nóng hè oi ả./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Bánh Gio ăn kèm với mật mía sẽ tạo ra vị thanh mát đan xen
với cái ngọt của mía đường

Nếu ngày trước bánh Gio chỉ được làm để cúng gia tiên trong những dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 thì đến nay đã được làm bán quanh năm. Bánh Gio cũng trở thành món ăn vặt trong những ngày hè nắng nóng của nhiều người Hà Nội với giá từ 5 đến 10 nghìn đồng/1 chiếc.

Bánh Gio là món bánh được nhiều nơi ở các vùng miền Việt Nam làm và mỗi nơi lại gọi với tên gọi khác nhau như bánh Gio, bánh Tro hay bánh Nẳng. Sở dĩ bánh được gọi là bánh Gio bởi vì người ta sử dụng tro được đốt từ cây tầm gửi, vỏ bưởi, quả xoan, cây dền gai, rơm nếp. Sau đó ngâm tro trong nước để qua đêm, rồi chắt nước để ngâm với gạo nếp hoa vàng đã được vo sạch để ráo nước và cho vào lá gói với hình ú cao như bàn tay khi nắm lại.

Ở nhiều nơi, bánh Gio sau khi làm xong người ta thường cột lại thành từng xâu và treo nơi thoáng mát để ăn dần. Điều hấp dẫn ở món bánh Gio chính là khi ăn chấm bánh vào bát mật mía thơm vàng óng để tận hưởng hương vị mùi lạt và mát dịu như xua tan cái nóng hè oi ả./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.