Phở chua Bắc Hà – Món ngon khó lẫn

Bắc Hà - địa danh du lịch của nhiều người khi đến tỉnh Lào Cai không chỉ nổi tiếng với “cao nguyên trắng ” của hoa mơ, hoa mận mỗi độ xuân về hay những chảo thắng cố lúc nào cũng đông nghẹt mỗi dịp chợ phiên mà còn ghi dấu ấn trong lòng du khách nhờ món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa người dân vùng cao mang tên phở chua.

Bánh phở làm bằng gạo đỏ, thịt gà, xá xíu, dưa chua, rau trộn... tất cả hòa quyện thành hương vị riêng cho bát phở trộn Bắc Hà 

Không cầu kỳ, không cao sang, phở chua mang đậm nét văn hóa của người dân vùng cao Bắc Hà - Lào Cai, đậm đà mà giản dị.

Việc thưởng thức một bát phở chua khi đến với mảnh đất Bắc Hà (Lào Cai) cho biết dư vị của vùng cao cũng là một thú vui của rất nhiều du khách. Phở chua ăn một lần còn lạ miệng, ăn nhiều lần thì đâm “nghiện” vì hương vị độc đáo của nó.

Chợ phiên Bắc Hà đông nghịt người vào rực rỡ trong những sắc thổ cẩm khoe màu, chọn được một bàn ăn phù hợp, gọi phở và… chờ đợi. Điều làm du khách bất ngờ là bát phở chua bưng ra trông lạnh tanh, không một làn khói nghi ngút bốc lên như trong tưởng tượng, cũng chẳng thấy mùi thơm của hành, của thịt, của nước phở lan toả trong không gian, chinh phục khứu giác người thưởng thức.

Phở chua không giống như phở bình thường, để làm phở thường, chỉ cần có sợi phở, hành, thịt, nước dùng, và đầy đủ gia vị. Còn để chế biến phở chua, nguyên liệu không thể thiếu được là dưa chua; rau xanh (rau xà lách, rau húng) thái nhỏ; lạc vừng rang giòn, giã vừa nhỏ; một ít đậu xị cho thêm hương vị đặc trưng, lẽ dĩ nhiên là phải có sợi phở và nước dùng.

Bánh phở đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình. Theo người dân, loại gạo này nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Quy trình làm bánh phở cũng khá công phu. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và phải được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ được dùng trong ngày. Bánh phở ở mỗi hàng vì thế, có vị đậm đà khác nhau.

Điều làm nên nét đặc trưng của phở chua Bắc Hà chính là ở nước dùng. Nước dùng phở chua không phải là nước xương hầm nóng làm ngay được từ tối hôm trước, mà người làm phải chuẩn bị từ trước đó khá lâu. Công đoạn làm nước dùng cho phở tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, người làm được ngon cũng ít.

Cách thưởng thức phở chua cũng có những nét riêng. Dùng phở chua, người ăn tự cho gia vị vừa theo khẩu vị của mình (mắm, muối, tiêu, ớt…). Gia cố đủ gia vị, dùng đũa đảo đều cho ngấm. Bát phở chua sở dĩ chua bởi có nước dùng lên men, dưa chua, dấm ớt. Phở chua thích hợp cho những ngày khí hậu nóng. Khi đó, bưng bát phở chua mát lạnh, ăn xong tưởng như cái nóng bức tan biến đi đâu hết, lại thấy cảm giác thú vị như đang ngồi dưới một thác nước, thoải mái vô cùng.

(Nguồn: Dulichvietnam)

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.
đồng hồ rolex đồng hồ omega
Giày việt nam xuất khẩuGiày cao gótGiày bệtGiày xăng đan hèGiày thể thao - Slip onTúi xách cao cấp