Phở cuốn Ngũ Xã

Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Bằng sự biến tấu trong nguyên liệu ăn kèm để trở thành món ăn dân dã trong những ngày hè nắng nóng, người dân phố Ngũ Xã, Hà Nội đã sáng tạo ra món phở cuốn và trở thành đặc trưng cho ẩm thực đất Hà Thành.

 Món ăn phở cuốn phố Ngũ Xã, Hà Nội. Ảnh: Khánh Long

Tôi dừng chân ở quán phở cuốn Hương Mai phố Ngũ Xã, Hà Nội với không gian sạch sẽ, khang trang cùng với phong cách phục vụ hiếu khách mỗi khi đến thưởng thức món phở cuốn đã gần 20 năm nay. Chị Nguyễn Diệu Hương - Quản lý chuỗi cửa hàng phở cuốn Hương Mai - cho biết, ban đầu gia đình chị mở quán bán phở nước. Nhưng lúc đó trời nóng và ít người ăn nên nhà chị chuyển sang bán phở cuốn. Với hương vị riêng về nước mắm và nguyên liệu tươi ngon được làm thành những miếng phở cuốn qua chính bàn tay đầu bếp là mẹ chị, món phở cuốn của Phương Mai bắt đầu được nhiều người biết đến và nhà hàng Hương Mai ở 25 Ngũ Xã trở thành địa điểm được nhiều người lựa chọn đến thưởng thức món ăn này. Đến nay, Hương Mai cũng đã mở thêm 6 địa điểm khác để thuận tiện cho khách hàng ở từng khu vực khác nhau đến ăn.

Phở cuốn không quá cầu kì trong cách chế biến. Để làm một đĩa phở cuốn ngon cần có một xấp bánh phở, vài ba lạng thịt bò băm nhỏ xào thơm với gừng và tỏi, điểm thêm mấy món rau sống quen thuộc như xà lách, rau mùi, rau húng… Tất cả cuốn tròn lại trong lá bánh phở mỏng. Khác với món phở nước, phở cuốn thu hút thực khách ở cái mát thanh và đậm đà của nước chấm chua cay, được pha chế khéo léo theo những bí quyết riêng của người làm.

Sau này, ngoài con phố Ngũ Xã, trên bản đồ địa chỉ ăn ngon Hà Nội cũng xuất hiện những địa danh gắn liền với món phở cuốn như: Hồ Tây, Trúc Bạch… Qua những địa danh ấy phở cuốn đã từ lúc nào trở thành một trong những món ngon đãi khách của người Hà Nội, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng với giá 6 nghìn đồng/chiếc.

Là món ăn dân dã, giản dị nhưng lại khá hấp dẫn nên không chỉ có khách trong nước ở miền Trung, miền Nam tìm đến thưởng thức món phở cuốn mà còn rất nhiều khách nước ngoài chọn phở cuốn làm món nhất định phải thưởng thức ẩm thực khi đến du lịch Hà Nội.

Giống như một nét chấm phá cho ẩm thực Hà Nội, phở cuốn đã làm tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến ngày càng hấp dẫn bao thực khách mỗi lần đặt chân đến./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.