Thú thưởng trà của người Hà thành

Trong những ngày cuối Thu đầu Đông, khi cơn gió lạnh đầu tiên tràn về, ta cùng với người tri âm thưởng thức một chén trà, sẽ cảm nhận rõ hơn dư vị của cuộc sống và những nét văn hóa đặc sắc trong thú thưởng trà của người Hà thành.

 

Được phát triển từ cuối thế kỷ 12 tại Nhật Bản, trà đạo đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hoá của đất nước Mặt trời mọc. Từ việc đơn giản uống trà, người Nhật đã nghiên cứu cách pha và uống trà, rồi nghi thức thưởng thức trà cho đến khi đúc kết thành trà đạo. Những năm gần đây, nghệ thuật này đã du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng được các bạn trẻ đón nhận và đang dần phát triển thành một trào lưu mới. Tại Hà Nội, rất nhiều quán trà đạo đã xuất hiện với nhiều phong cách mới lạ, kết hợp khéo léo nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản với các loại trà của Việt Nam để trở thành một nghệ thuật thưởng trà của người Việt.

Trải qua bốn nghìn năm dựng và giữ nước, người Việt từ xưa đã biết ướp trà với hoa sen, nhài, hoa ngâu, hoa cúc, hoa lan… để tăng hương vị cho thú vui tao nhã này. Thời Tự Đức người ta gói trà thành từng gói giấy bản nhỏ, thả vào trong từng bông hoa sen, đêm xuống, bông hoa khép cánh lại, ấp ủ dúm trà suốt đêm. Hoặc để ướp số lượng nhiều, người ta gỡ lấy hạt trắng ở đầu nhụy hoa gọi là “gạo sen” đem trộn với trà, ủ kín. Khi gạo sen teo lại thì sấy khô trà bằng than ở nhiệt độ vừa phải để giữ mùi hoa. Muốn có trà thơm ngon phải kỳ công như thế.

Nghệ thuật uống trà của người Việt xưa được gói lại trong hai câu thành ngữ: "Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh" và "rượu ngâm nga, trà liền tay". Có nghĩ là chén trà rót ra phải uống ngay cho nóng, mới thơm, mới cảm nhận đủ dư vi. Tay nâng ly trà, nhấp từng ngụm nhỏ, thưởng thức trà bằng tất cả tâm hồn, bằng những cảm xúc giác quan, mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe, lưỡi nếm, tay cầm. Một chén trà ngon cũng làm lay động những sâu kín trong tâm hồn con người, nhưng cái lay động của hương vị trà đem lại sự dịu dàng, hòa cùng thiên địa.

 Trà được ướp trong những bông hoa sen mang lại hương vị thơm mát

Giữa không gian đô thị ồn ào, người Hà thành giờ đây lại thích tìm đến những quán trà yên tĩnh để thưởng thức thú vui tao nhã. Tại những quán trà này, mỗi phòng đều có một số bàn ghế gỗ cho khách ngồi. Nghệ thuật thưởng trà rất phù hợp với những nhóm từ 3-4 người cần một không gian yên tĩnh để trò chuyện.

Anh Nguyễn Việt Bắc, chủ một quán thưởng trà tại Hà Nội và cũng là một người đam mê nghệ thuật trà chia sẻ: “Tôi từng hướng dẫn cho các học trò của tôi làm loại trà Mộc Thanh thì phải lấy những lá trà già nhất ở trên cây, những cái lá mà nó gần rụng để làm. Hay với trà Hồng Bối, loại trà làm từ những búp trà ô long được trồng nhiều ở vùng Bảo Lộc (Lâm Đồng) thì cái búp nó còn đặc biệt hơn. Ở trên cây trà Ô Long nói riêng và các cây trà khác nói chung, có một loại rày, gọi là rày xanh. Búp trà này là búp trà mà sau một đợt bị rày xanh tấn công rất mãnh liệt, việc này sẽ tạo ra một loạt những sự đặc biệt trên búp trà đấy, ví dụ như sinh tố của búp trà sẽ ra khác thường, và những búp trà đó sẽ bị lên men ngay từ khi còn trên cây, thì mới làm ra được loại trà này"./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.