Đến Hà Giang nhớ ghé thăm hang Lùng Khúy

Hang Lùng Khúy cách thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang) khoảng 10km –là một trong những hang động tự nhiên có vẻ đẹp kỳ bí gắn với câu chuyện tâm linh của người dân bản địa.

Hang nằm ở lưng chừng một quả núi lớn thuộc bản Lùng Khúy, lối lên dù không quá quanh co nhưng độ dốc khá lớn với hàng trăm bậc đá cao thấp đan xen giữa um tùm cây cối. Có lẽ đây chính là lý do Lùng Khúy vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, bí ẩn, mang màu sắc tâm linh huyền thoại.

Cửa hang nằm ẩn sau những tán cây rậm rạp mọc lên từ núi đá tai mèo nhọn hoắt. Bước chân vào hang, cảm giác đầu tiên là sự sững sờ, choáng ngợp trước bàn tay kỳ diệu của tạo hóa. Ai đã đặt tên nơi này là “cao nguyên đệ nhất động” quả là tinh tế, vi diệu vô cùng.

Bước qua cửa hang với chiều cao chỉ gần 2m là một thế giới kỳ lạ hiện ra trước mắt với những khối đá mang nhiều hình thù, màu sắc. Các mảng thạch nhũ lấp lánh được hình thành từ hàng triệu năm trước đã tạo nên bức tranh tuyệt đẹp, hấp dẫn bất cứ du khách nào đến thăm.

Du khách sẽ vô cùng ấn tượng với những khối đá kỳ dị được thiên nhiên kiến tạo. Vô vàn màu sắc đan xen óng ánh.

Càng đi sâu vào bên trong, khung cảnh càng choáng ngợp. Vừa đã mắt ngắm nhìn hang động hùng vỹ, vừa vui tai với âm thanh từ nước chảy róc rách vang vọng khắp bốn bề. Cấu trúc kỳ lạ của động đã tạo nên một vẻ đẹp hiếm có, khác hẳn các địa danh khác của Hà Giang.Tiến sâu vào phía trong, những thạch nhũ lấp lánh, lung linh đầy ảo diệu bởi sự kết hợp khá hài hòa của hệ thống chiếu sáng. Dưới ánh sáng xanh, vàng, hồng mờ ảo, các khối đá càng trở nên ảo diệu.

Với chiều dài trên 300 m, hang Lùng Khúy còn có các nhánh, ngách nhỏ thông ra nhiều hướng khác nhau trong lòng núi khiến vẻ đẹp huyền bí gắn với câu chuyện tình cảm động càng làm du khách say lòng.

Lùng Khúy theo tiếng Mông nghĩa là “rồng trong khe đá”, hàm ý như báu vật trời ban tặng, rất có ý nghĩa tâm linh trong đời sống người dân cao nguyên đá nói chung, người dân Lùng Khúy nói riêng.Chuyện xưa kể rằng: cao nguyên đá xưa kia thường bị hạn hán nặng. Không chỉ cuộc sống của người Mông khốn khó, mà cỏ cây, chim chóc, muông thú cũng khó sinh sôi. Người Mông chỉ biết trèo lên núi cao cầu trời làm mưa. Lời khẩn cầu của dân bản thấu tận trời cao. Trời ban cho bản Lùng Khúy một mạch nước nhỏ nằm trong hang núi, rồi cử thần Rồng xuống cai quản giếng nước dưới hình hài của chàng trai Mông. Chàng cảm mến, kết hôn cùng một cô gái Mông và đôi vợ chồng sinh sống trong hang Lùng Khúy.

Viễn Nguyệt/ Tạp chí Du lịch

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.