Rộn ràng mùa thu hoạch cúc tiến vua ở Hưng Yên

Thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên vốn nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu, đặc biệt là từ loài hoa kim cúc. Kim cúc hay còn gọi là cúc chi (cúc tiến vua) có chính vụ vào cuối năm, khi ấy, hoa nở rộ, vàng rực cả cánh đồng tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc và hấp dẫn...

Hầu như cả thôn Nghĩa Trai hộ dân nào cũng trồng hoa cúc chi, không ít thì nhiều
 và công việc ngắt hoa thường được đổi công với nhau.

Cách Hà Nội khoảng 30 km, đi qua cầu Vĩnh Tuy đến Quốc lộ 5, tới thị trấn Như Quỳnh, rẽ chợ Như Quỳnh, Văn Lâm khoảng 2 km là tới cánh đồng hoa cúc thôn Nghĩa Trai. 

Cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên những ngày vào mùa được phủ một màu vàng rực rỡ của các luống hoa cúc chi đang mùa thu hoạch. Đây là làng nghề chuyên trồng cây dược liệu có truyền thống từ lâu đời. Điểm đặc biệt của đồng hoa cúc chi này là được bán theo kg chứ không tính số lượng bông. Tác dụng chính của loài hoa này là thanh nhiệt, giải độc.

Người dân thôn Nghĩa Trai trồng cúc "tiến vua" để làm dược liệu nên cây được chăm bón rất cẩn thận. Cánh đồng hoa được chia làm nhiều luống thẳng hàng lối, nên nhìn từ xa như một thảm vàng rực trải dài hút mắt. 

Hoa sấy khô dùng làm trà hoặc đem hấp diêm sinh để bán cho các tiệm thuốc

Loại hoa cúc này thường được trồng từ tháng 6 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm và thu hoạch nhiều đợt hoa từ tháng 11 đến tháng 12. Những hộ dân ở đây chia sẻ, hoa cúc chi có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng. Ước tính, mỗi sào hoa cúc có thể thu được khoảng 450kg hoa tươi, sau khi sấy khô còn khoảng 70kg. Theo cô Hương, một chủ vườn cúc chi ở đây thì giá hoa cúc chi năm 2018 dao động vào khoảng 40.000 đồng/kg hoa tươi. Hầu như cả thôn Nghĩa Trai hộ dân nào cũng trồng hoa cúc chi, không ít thì nhiều, và công việc ngắt hoa thường được đổi công với nhau. Vườn nhà ai thu hoạch trước thì mọi người cùng nhau giúp chủ vườn thu hoạch, sau đó cứ lần lượt đổi công cho nhau. Mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được từ 20-30kg hoa tươi.

Hoa cúc chi được trồng ở đây từ hàng trăm năm bên cạnh rất nhiều loại cây thuốc khác. Tuy nhiên, vài năm gần đây, vẻ đẹp của cánh đồng hoa cúc chi này mới được biết tới. Hiện các cánh đồng hoa vẫn chỉ được trồng để làm thuốc. Nhiều bạn trẻ, các du khách đã tìm về cánh đồng cúc vàng để có thể ngắm nhìn vườn hoa bát ngát và tận hưởng mùi thơm dịu nhẹ của hoa, thích thú tạo dáng với những bông cúc chi bung nở vàng rực. Ngoài việc có được những bức ảnh ưng ý, khách du lịch còn được những người nông dân ở đây hướng dẫn tỉ mỉ về cách thu hoạch hoa, và có thể tự tay thử làm công việc này.

Hoa cúc “tiến vua” sau khi hái sẽ được đem phơi khô. Vào vụ hoa, những sân đình, sân nhà văn hóa và những khoảng sân trước nhà những hộ dân ở thôn Nghĩa Trai như được trải thảm vàng bởi những bông hoa cúc chi. Hoa sấy khô dùng làm trà hoặc đem hấp diêm sinh để bán cho các tiệm thuốc. Giá hoa sấy sạch khoảng 300.000 đồng/kg, trong khi giá hấp diêm sinh khoảng 230.000 đồng/kg.

Cụ Sâm (86 tuổi) ở thôn Nghĩa Trai cho biết, nhà cụ có 3 sào hoa, mỗi năm thu hoạch được hàng tấn hoa tươi, tương đương khoảng 5 tạ hoa khô

Cụ Sâm (86 tuổi), có truyền thống nhiều đời làm nghề bốc thuốc chữa bệnh ở thôn Nghĩa Trai cho biết, nhà cụ có 3 sào hoa, mỗi năm thu hoạch được hàng tấn hoa tươi, tương đương khoảng 5 tạ hoa khô. Cũng theo cụ Sâm, có nhiều nơi trồng cúc chi nhưng do điều kiện thổ nhưỡng nên chỉ có thôn Nghĩa Trai là cho thu hoạch cúc chi tốt nhất, bông to, dày dặn. Gia đình cụ Sâm trồng 3 sào hoa, trồng từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm thu hoạch, thu nhập./.

Công Đạt

Tags
Chú ý: Mọi lời bình sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng tải. Những lời bình chứa lời lẽ tục tĩu, khiếm nhã, liên quan tới vấn đề chính trị, tôn giáo sẽ tự động bị xoá bỏ.